Ngon quá cơm gà Việt Nam!

19/02/2014 14:06

Cơm gà là món ăn phổ biến nhất từ khúc miền Trung đổ vào trong Nam, tuy cùng mang chung một cái tên nhưng ở mỗi miền, vị cơm gà lại có sự khác biệt rỗ ràng, mang đậm hương vị đặc trưng của vùng đất đó.

Cơm gà Ninh Thuận

Đến Ninh Thuận bạn nhớ thưởng thức món cơm gà nổi tiếng thơm ngon tại các tiệm ở thị xã Phan Rang - Tháp Chàm. Khi cơm gà được "lên mâm, lên bát", bạn sẽ không kìm lòng được trước vẻ bắt mắt và mùi thơm quyến rũ của món ăn.

Loại gà để làm nên món cơm gà nổi tiếng ở đây là gà mái thả vườn. Những con gà này được nuôi thả trong các trang trại chăn nuôi trên vùng đất đồi núi. Người ta không dùng gà tơ để làm món cơm gà vì thịt gà tơ nhạt và rất mềm, mà chọn loại gà mái vừa mới đẻ trứng lần đầu, có màu da vàng ươm. Muốn lựa chọn gà ngon, đúng lứa, chủ tiệm cơm gà phải có kinh nghiệm "bí truyền" và mua với giá đắt hơn nhiều lần so với các loại gà khác.


Khi cơm gà được "lên mâm, lên bát", bạn sẽ không kìm lòng được trước vẻ bắt mắt và mùi thơm quyến rũ của món ăn

Chọn gà đã khó, nấu cơm lại càng khó hơn. Các loại nước tỏi, gừng, muối... được tao với dầu ăn, sau đó trộn chung với gạo dẻo. Khi nước sôi, người ta đổ gạo vào nồi, đậy kín nắp. Người nấu cơm phải canh chừng lửa, khi nồi cơm vừa cạn nước là phải chuyển sang lò than để hấp nóng. Cách nấu này làm cho từng hạt cơm săn chắc nhưng lại dẻo.

Khi cơm gà được "lên mâm, lên bát", thực khách sẽ không kìm lòng được trước vẻ bắt mắt và mùi thơm quyến rũ của món ăn. Cơm gà thường dùng với một trong 3 loại thức chấm đặc biệt: nước hèm rượu pha với nước mắm, nước mắm pha đường nấu sền sệt với ớt giã nhuyễn, muối ớt hành và một đĩa rau răm.
Con gà sau khi hấp chín, được chặt thành từng miếng lớn và dọn ra đĩa để khách lựa chọn. Khi ăn cơm gà, bạn nhớ dùng tay để xé từng miếng thịt. Như thế mới tận hưởng hết hương vị đặc biệt của món cơm gà mà chỉ Ninh Thuận mới có.

Cơm gà Hội An

Cơm gà Hội An mang một mùi vị riêng và tin chắc rằng nếu các bạn đã nếm thử một lần thì sẽ nhớ mãi. Để làm nên món cơm gà này, món cơm gà phố Hội phải cần rất nhiều những yếu tố và cách thức chế biến riêng.

Đầu tiên phải chọn loại gạo thơm, ngon, dẻo. Thứ hai là phần chọn gà cũng rất quan trọng, chọn loại gà ta nhưng phải tơ,được chăn thả. Chỉ loại gà này thịt mới mềm, thơm ngon. Và thứ ba là sự chế biến, kỹ thuật của người nấu để có thế cho ra “sản phẩm” hảo hạng, thương hiệu cơm gà Hội An. Cơm gà Hội An không giống như các loại cơm gà khác, người ta không để nguyên phần đùi, hay cánh.. mà sẽ xé nhỏ phần thịt ra.


Cơm gà Hội An mang một mùi vị riêng và tin chắc rằng nếu các bạn đã nếm thử một lần thì sẽ nhớ mãi

Khi thưởng thức không thể thiếu rau răm thơm thơm, hành tây cay cay và đu đủ sợi, cả ba sẽ làm tăng mùi vị cho món cơm gà. Và đừng quên xì-dầu hòa cùng tương ớt Triều Phát đấy nhé! Một dĩa cơm gà phố Hội thơm thật thơm, cơm dẻo được hòa quyện với thịt gà thật mềm cùng nước mạ trộn tim, gan, cật gà và rau, hành tây, đu đủ, tương ớt nổi tiếng Hội An đã làm ngất ngây bao du khách. Hãy đến với Hội An và thưởng thức cơm gà phố Hội!

Cơm gà Quảng Ngãi

Cùng với mỳ Quảng, cơm gà là một trong những món ăn phổ biến, luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách khi đặt chân đến Quảng Ngãi.

Nguyên liệu chính của cơm gà là giống gà ta được nuôi nhiều ở miền đất cát cằn cỗi, phải bới sục tìm thức ăn nên thịt chắc, da mỏng. Sau khi được chế biến gà có da vàng ươm, từng thớ thịt săn lại, thơm phức. Cơm được nấu từ nước luộc gà cùng ít nước nghệ giã, vì thế khi chín, hạt cơm ngả màu vàng nhạt, óng mượt, rất hấp dẫn.

Nếu so sánh với cơm gà Hội An thì những hột cơm của cơm gà Quảng Ngãi có phần khô hơn. Nhưng không phải vì vậy mà hương vị của nó bớt đi phần hấp dẫn. Từng hạt gạo được cẩn trọng chọn lựa, ướp thêm gia vị nên hương vị đậm đà, ngon hơn cả những loại cơm khác.


Điểm khác biệt lớn nhất, tạo nên sự độc đáo của cơm gà Quảng Ngãi nằm ở những gia vị được dùng để tẩm ướp gà

Nhưng điểm khác biệt lớn nhất, tạo nên sự độc đáo của cơm gà Quảng Ngãi nằm ở những gia vị được dùng để tẩm ướp gà. Tỏi, ớt, gừng, hành tím và rau răm là những phụ gia không thể thiếu.

Cơm gà xé trộn với rau răm, ăn cùng với đu đủ, hành chua, cà rốt ngâm, tương ớt hoặc các loại nước chấm và măng được luộc trong nước gà. Cơm gà Quảng Ngãi là sự kết hợp tuyệt hảo của vị gà béo ngọt, the the của rau răm, cay cay của ớt và gừng thơm.

Cơm gà xối mỡ Sài Gòn

Đi ăn cơm gà ở Sài Gòn thì có rất nhiều món như gà kho sả, gà nướng, gà sốt....Nhưng có lẽ món cơm gà xối mỡ là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Không khó để bắt gặp những quán  cơm gà xối mỡ dọc các con đường ở Sài Thành, từ trung tâm thành phố đến những vùng ngoại thành.

Sang trọng thì có nhiều nhà hàng đã có thương hiệu như cơm gà Hoàng Gia (Quận 10), Cơm gà Hoàng Kỳ (Lê Quang Định) với không gian rộng rãi, lại có đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục vụ thân thiện…Bình dân thì có những quán cơm gà nhỏ trong các con hẻm, hay những quán cơm với diện tích nhỏ có ba, bốn bộ bàn ghế phục vụ quán, chủ quán cũng là nhân viên.


Không khó để bắt gặp những quán cơm gà xối mỡ dọc các con đường ở Sài Thành

Cách thức chế biến cơm gà cũng rất cầu kỳ và bài bản. Gà được làm sạch, cho vào nước luộc chín. Mỡ gà được lấy ra và dùng trộn chung với gạo trước khi nấu hay sẽ dùng một ít nước luộc gà và một ít màu điều để món cơm có mùi thơm, sắc đẹp mà bảo đảm lúc ăn mùi gà nằm gọn trong từng hạt cơm.

Vốn đã quen với những điều bình dị tại Sài Gòn nên khi xa lại thấy nhớ da diết những bữa cơm tuy bình thường nhưng đầy ắp tình nghĩa, gần gũi, thân quen như một mân cơm của gia đình. Nhớ những món ăn đơn sơ và nhớ những người Sài Gòn hiếu khách. Đi một nơi khác như Hà Nội, Đà Nẵng…cũng có cơm gà xối mỡ, nhưng sao vẫn không thể quên được các hương vị của cơm gà Sài Gòn, những điều rất nhỏ bé ấy làm Sài Gòn đẹp hơn và càng có nhiều người yêu và lưu luyến hơn với Sài Gòn…

Đông Phương
(Nguồn: The Box)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.