Đặc sản lợn quay đòn Đường Lâm

14/02/2014 19:19

Nếu đã một lần ghé thăm Đường Lâm (Sơn Tây - Hà Nội), đừng quên thưởng thức hương vị đậm đà của món thịt quay đòn nức tiếng thơm ngon của người dân nơi đây.

Sở dĩ nói vậy vì không phải chỉ cần 1 2 tiếng là làm xong món thịt này, với một miếng thịt ba chỉ khoảng 1 kg, phải quay mất 6 tiếng mới ra thành phẩm. Vậy nếu muốn thưởng thức món thịt đặc biệt này, mà không muốn chờ đợi lâu, bạn nên "phím" trước chủ nhà.

Món thịt quay đòn này được chế biến rất cầu kỳ, qua rất nhiều khâu. Đầu tiên là khâu chọn thịt. Miếng thịt dùng nướng phải là thịt lợn tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau đúng như "ba chỉ". Một đầu bếp ở làng đường Lâm tiết lộ, anh phải đặt riêng loại thịt ba chỉ này ở lò mổ để người chủ lọc cả phần thịt sườn như thế miếng ba chỉ mới dày thịt, thịt giòn, thơm.

Tiếp đó là khâu tẩm ướp. Ngoài những nguyên liệu quen thuộc ướp thịt như húng lìu, hạt tiêu, hành tươi, mắm muối,thì thứ làm nên sự đặc biệt của món thịt quay chính là lá ổi bánh tẻ được băm nhỏ và lót vào miếng thịt trước khi đem đi quay. Hương vị bùi bùi của lá ổi và các gia vị khác quyện vào miếng thịt khiến không một dù khách nào "cầm lòng" trước sự thơm ngon của món thịt này.

Sau khi tẩm ướp, để miếng thịt khoảng 15 phút rồi mang cuốn vào một chiếc đòn tre đã lót lá chuối bên trong cuộn lại, cố định miếng thịt bằng nan tre hai đầu rồi mang nướng trên bếp lửa.

Ban đầu, người đầu bếp kê cao miếng thịt khoảng nửa mét mới tới ngọn lửa khoảng 1 tiếng. Khi miếng thịt tái đi, hạ khoảng 30cm cho miếng thịt gần lửa hơn. Vẫn quay đều miếng thịt, lúc này miếng thịt đã chín màu vàng hấp dẫn. Quay khoảng 90 phút thì xuống thêm khoảng 10 cm, dụi bớt lửa đi, trên bếp giờ chỉ còn lửa than hoa đang cháy. Thịt quay bì phải giòn, phồng lên, lúc này người đầu bếp dùng một chiếc xiên bằng tre đâm lỗ ở bì tới khi nổ lốp đốp là được. Ngoài ra món thịt quay đòn còn được phết thêm một lớp mật ong để khi chín thịt có mùi đậm đà và bắt mắt.

Món thịt được gỡ ra, cắt thành biếng khoảng 1 2 cm, chấm với nước tương Đường Lâm hoặc nước mắm chanh đều rất ngon.

(Nguồn: Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.