Né thịt mỡ bằng giò xào ngày Xuân

04/02/2014 15:00

Ngày Tết, vốn là dịp để các bà nội trợ trổ tài cho mâm cơm thêm thịnh soạn. Trong đó phải kể đến bát thịt đông, đĩa giò, chả và vô số những món ăn khác, gợi không khí và phong tục ngày Tết.

Nhưng, cũng chính vì thế, khi Tết còn chưa qua, nhiều người đã bắt đầu cảm thấy ngây ngấy, tìm cách né thịt và mỡ bằng những món ăn ít chất béo, thanh đạm, dễ đưa cơm hơn.

Trong bối cảnh chợ búa còn chưa họp đông đủ, nguồn thực phẩm dường như còn “đóng băng” trong các tủ lạnh thì những cách chế biến khác lạ biết đâu sẽ đem lại cho chúng ta sự hào hứng mới với mâm cơm đãi khách mà giò xào bó lá chuối là một món ăn độc đáo như thế ở vùng bán sơn địa.

Khi con lợn chừng nửa tạ của nhà anh chị tôi đã được phay đủ các món, được chia cho họ hàng, được lấy làm nhân bánh chưng thì cũng là lúc anh tôi thu vén những món thịt nhỏ để chuẩn bị cho những ngày cuối Tết để thay đổi khẩu vị.

Chẳng rõ đầu đuôi thế nào, nhưng theo lời anh tôi cứ đi kiếm những tàu chuối Tây non xanh về hơ lửa chờ đợi. Cũng phải nói rằng, thứ lá luôn sẵn trong vườn nhà ấy đã trở thành thứ gia vị không tên góp phần đem lại vị ngon của rất nhiều món ăn của người Việt như xôi nếp, thịt bò nướng, cá nướng, rơi nướng…và lần này là món giò xào.

Ngoài sân, anh tôi đang thái những miếng thịt má, thịt tai, và ít ba chỉ dọi cuối cùng trước khi đem xào qua trên chảo. Chuyện trò một lát khi thịt đã hạ nhiệt, anh mới đem những lát mộc nhĩ chộn lẫn vào đó sau khi không quên nêm ít muối, bột canh. Đám lá chuối của tôi được lót kín bốn mặt vào chiếc khuôn hình chữ nhật, anh kéo tay chải đều từng lớp thịt cho phẳng phiu rồi đậy nắm khuôn và bắt đâu dùng một vật nặng để ép mỡ.

Sau chừng vài tiếng, mỡ bắt đầu chảy ra qua kẽ khuôn, bắt đầu thấm ướt lớp áo lá chuối anh tôi lại đem một hòn đá nặng hơn để ép mớ. Độ vài lần như thế anh đem tháo khuôn ra, để lộ nguyên một khối giò vuông thơm phức. Anh kể, ngày trước các cụ thường làm giò xào vào những đêm gió rét cận Tết để lợi dụng nhiệt độ thấp. Ngày nay có thể đặt khối giò vào tủ lạnh, độ vài tiếng sau đã có thể thái từng lát ra đĩa thưởng thức.

Trong bữa cơm cúng ngày Tết, mâm cúng hóa vàng, món giò xào với người trung du là không thể thiếu. Hương vị của những miếng thịt nằm trên chiếc thủ lợn béo ngậy sáng nay giờ chỉ còn là vị giòn, ngon hấp dẫn với thực khách. Lớp mỡ mỏng như chất hồ gắn kết các lớp thịt được ép chặt tạo ra một món ăn rất thú vị và lạ miếng với những ai đã chán với những món thịt mỡ ngày Tết.

Bùi Việt Phương
(Nguồn: Dân Việt)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.