Đặc sản Tết ở Đà Nẵng: 5 món không thể quên

04/02/2014 14:46

Đến với vùng đất Quảng Nam-Đà Nẵng đúng dịp Xuân về, chắc chắn bạn sẽ rất thích những món từng là “của ngon, vật lạ” và rất đỗi thân quen ở xứ này. Bạn sẽ chọn món nào để thưởng thức và tặng người thân?

1. Nước mắm Nam Ô

Đây là sản vật của một làng chài nhỏ nằm dưới chân đèo Hải Vân. Trải qua bao thăng trầm nay nước nắm Nam Ô trở thành một thương hiệu nổi tiếng của Đà Nẵng. Nguyên liệu chính của loại nước mắm này chính là cá cơm than, thường được đánh bắt vào tháng 3 âm lịch - thời điểm cá chứa nhiều chất đạm, những con cá tươi ngon nhất sẽ được đem đi ủ muối để làm mắm.

Một điều chú ý là Chum ủ cá phải được làm bằng gỗ mít, dưới đáy phải chèn sạn; không được rửa cá bằng nước ngọt vì khi làm như thế thì cá sẽ dễ bị ươn và không để lâu được. Thông thường một chum như vậy thì có thể ủ được từ 200-300 ký cá, ủ trong vòng một năm trời. Khi trộn cá với muối phải thật đều tay, xếp chồng lên nhau nhưng không được làm nát cá. Sau đó, đem ủ trong phòng tối, kín gió, khoảng 7 tháng thì gỡ chum ra muối lại lần nữa rồi chờ cho đến khi có một lớp men trắng bám trên bề mặt thì mới hoàn thành.

2. Bánh tráng Đại Lộc

Với người xứ Quáng, đây là món không thể thiếu trong những món ăn ở Đà Nẵng như “bánh tráng cuốn thịt heo”, “ram cuốn cải”, và nhất là trong mâm cỗ cúng ngày tết.

Bánh tráng Đại Lộc rất đặc biệt, nếu như ta ăn, biết cách nhúng nước thì bánh sẽ rất dẻo, không dính tay, là nguyên liệu không thể thiếu trong món “bánh tráng cuốn thịt heo”.

3. Chả bò Đà Nẵng

Nguyên liệu thịt của món này phải tươi nóng, giã liền tay. Khi nấu cũng phải canh nhiệt độ vừa phải, gia vị nêm vừa tay sao cho khi nấu vẫn giữ nguyên được mùi vị. Lá chuối dùng để bó chả được nhúng sơ qua nước nóng cho mềm để khi buộc không bị vỡ, chả mới chắc nịch được.

4. Tré Bà Đệ

Món này tuy lạ miệng nhưng cũng kén người ăn. Ngay người dân Đà Nẵng nào phải sành ăn mới cảm nhận hết được hương vị ngon riêng của tré bà Đệ.

Tré còn là món nhậu "khoái khẩu" của đấng mày râu, cũng là món quà biếu có ý nghĩa vào các dịp lễ tết.

5. Bánh khô mè Cẩm Lệ

Loại bánh không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền ở Đà Nẵng.

Bánh khô mè có 2 loại, là bánh nổ và bánh mè. Nguyên liệu chính vẫn là bột gạo nếp, chỉ khác nhau ở lớp vỏ ngoài.

Để làm ra được một miếng bánh khô mè cần trải qua nhiều công đoạn, từ việc rang mè, làm nổ nếp, nấu đường. Chỉ có khi chăm chút từng lát bánh như vậy thì mới tạo nên một mẻ bánh ngon.

(Nguồn: Phong tục/DLV)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.