Món ăn "bất hủ" của người Việt từ loài côn trùng rất hôi hám

28/09/2014 09:22

Trong vài năm gần đây, một số món chế biến từ côn trùng đã trở thành những món lạ khiến nhiều người tò mò, trong đó bọ xít là 1 trong những món "đặc sản" hấp dẫn thực khách.

Theo quan niệm của nhiều người, bọ xít nhãn là một loại côn trùng không độc hại và có bổ cho sức khỏe bởi bọ xít là loại ký sinh sống dựa vào tinh chất của cây nhãn mà nhãn là loại hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng cao. Để bắt được nhiều bọ xít, nhà nào cũng sắm cho mình loại lưới mắt nhỏ và dày để bảo vệ hoa và quả nhãn, sau khi đã buông lưới người ta thường dùng những sào dài rung nhẹ từng chùm hoa, bọ xít thấy động là bay khỏi chùm hoa, rơi liền xuống.

Để chế biến được món ăn từ bọ xít mà không sợ còn mùi hôi người ta đem bọ xít ngâm xuống nước vài giờ cho đến khi bọ xít đã chết, bọt khí từ bọ xít bốc lên phủ kín mặt nước, bấy giờ người ta vớt ra, rửa sạch để ráo nước rồi đem sao vàng bọ xít.

Bọ xít khi đã được sao vàng không còn mùi hăng hắc đặc trưng nữa mà có mùi rất thơm. Lúc này đem vặt bỏ đầu, cánh, rút ruột rồi đem chiên với dầu hoặc mỡ, tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể dùng thêm lá chanh hoặc lá gừng thái nhỏ rắc lên trên. Món bọ xít chiên thật hấp dẫn với màu vàng sẫm óng, vị ngọt, ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức, nhấp một chút bia hay ngụm rượu thì hẳn là tuyệt vời và món ngon từ bọ xít thật hoàn hảo. 

Theo Phó giáo sư – tiến sỹ Vũ Quang Mạnh, giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học trường ĐH Sư Phạm Hà Nội: “Về nguyên tắc, tất cả các loài bọ xít đều có thể ăn được. Nhưng loài hay được ăn nhất là loài bọ xít sống trên cây nhãn, cây vải. Đây là loài bọ xít có kích thước lớn và có thể nói là… hôi nhất trong họ nhà bọ xít”.

Khi bọ xít sống được thả vào chậu nước có pha chút muối. Bị kích thích, chúng phun hết tuyến hôi ra khỏi cơ thể (phản ứng tự vệ của bọ xít khi cảm thấy bị đe dọa). Quá trình nấu chín sẽ phân hủy nốt chất hôi (là hợp chất hữu cơ) còn lại.

Theo tiến sỹ Mạnh, các loài bọ xít thuộc về bộ côn trùng Cánh nửa (Hemiptera). Tất cả các loài trong bộ này đều mang trong mình một tuyến mùi đặc trưng.

Loài cà cuống, một đại diện nổi tiếng của bộ Cánh nửa cũng mang trong mình một tuyến mùi như thế. Nhưng trái ngược với cái tuyến mùi “kinh khủng” những người anh em bọ xít, tuyến mùi của cà cuống đã trở thành một hương vị bất hủ của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Hàng năm, cứ vào mỗi độ nhãn ra hoa, người dân tại một số địa phương và thủ đô Hà Nội lại rủ nhau mang vợt, xách xô đi bắt bọ xít về ăn và bán kiếm tiền mỗi ngày thu nhập hàng triệu đồng. Sau khi bắt được người dân mang về bán lại cho các nhà hàng với giá 200-300 nghìn đồng/kg hoặc tự chế biến làm món ăn.  

Theo khoahoc/Đất việt

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.