Ăn ốc ở Sài Gòn

16/06/2014 15:02

Ốc là món ăn vặt khá phổ biến. Người Sài Gòn có thể ăn ốc bất kể trưa hay chiều tối, vui hay buồn. Đó chính là nét văn hóa ẩm thực rất riêng của người Sài Gòn.

Ở Sài Gòn mà rủ đi ăn ốc “đặc sản” nghe có vẻ nghịch lý, vì Sài Gòn vốn không phải nơi sinh sống của các loài ốc. Ấy vậy mà nếu một lần được thưởng thức các món ốc ở Sài Gòn, người ta lại cảm thấy thú vị vì nhiều lý do.

Thứ nhất, ốc ở Sài Gòn rất đa dạng, hội tụ đủ loại ốc từ các tỉnh thành đổ về.

Thứ hai, không khó để tìm một quán ốc, có con đường chuyên bán ốc, hàng quán san sát như đường Vĩnh Khánh ở Q.4, Thành Thái ở Q.10, Nguyễn Thiện Thuật ở Q.3, hẻm ốc Trần Hưng Đạo, Q.1, xóm ốc sinh viên đường Phan Văn Hân, Q.Bình Thạnh…

Và điểm hấp dẫn nhất của món ốc Sài Gòn chính là cách chế biến phong phú, từ luộc, hấp, xào, rang đến nướng, đút lò, hương vị lại đậm đà, cay, béo, chua, ngọt đủ mọi cung bậc. Đặc biệt, tuy là quán ốc nhưng ta có thể tìm thấy đủ thứ hải sản chứ không riêng gì ốc.

Ốc len xào dừa là một trong những món không thể bỏ qua, không chỉ bởi vị ngọt béo đậm chất Nam bộ mà còn bởi cách ăn rất đặc biệt. Con ốc thon dài, thịt chắc ngọt, ngâm hết nhớt rồi chặt bớt đuôi mới đem chế biến. Hút mạnh từng con ốc thơm mùi sả thấm đẫm vị béo của nước cốt dừa, kèm theo mùi nồng của rau răm, ôi ngất ngây!

Ốc hương không lạ gì với dân mê ốc, được liệt vào loại ốc “đẳng cấp” nhờ hương thơm đặc trưng, thịt giòn dai và ngọt đậm đà, làm món gì cũng ngon. Nhưng, món ốc hương rang muối ớt thì là đỉnh của đỉnh. Không cần nước chấm, lớp muối ớt vừa cay nồng vừa mặn bám ngoài vỏ ốc là thứ gia vị tuyệt vời làm con ốc ngọt ngào hơn, vừa ăn vừa hít hà mới thú.

Ốc mỡ xào me hấp dẫn ở nước xốt me chua ngọt theo khẩu vị người miền Nam. Nhiều người có thói quen ăn ốc chỉ ăn phần thịt ở đầu. Với con ốc mỡ, phải lựa phần đuôi vì đây là phần ngon nhất, vừa mềm vừa bùi. Ốc ăn hết rồi mua thêm ổ bánh mì không, bẻ ra chấm với nước xốt me ăn đến no vẫn chưa chán.

Trong nhiều món ốc nướng mỡ hành, sò điệp được lòng nhiều thực khách. Sò điệp lành tính, thịt ngọt dai, nướng trên lửa, chưa chín đã bay mùi thơm ngát trời. Thịt sò ngon, càng ngon hơn khi được “tắm” thêm mỡ hành và đậu phộng rang, béo thơm giòn ngọt, thêm vị chua ngọt của nước chấm, rất đáng để thử.

Ốc móng tay thì nhiều thịt, vừa săn vừa dai, chỉ cần xào lên với chấy tỏi cũng đủ hấp dẫn người khó tính. Bơ, phô mai, sữa tươi là những nguyên liệu có nguồn gốc “ngoại nhập”, vậy mà khi kết hợp với những món ốc dân dã lại trở thành đặc sản hấp dẫn.

Con hàu có nhiều cách chế biến, khi nướng phô mai, vừa đơn giản vừa giữ nguyên hương vị tươi ngon, lại béo ngậy của phô mai.

Để món ốc ngon miệng, quan trọng nhất là công đoạn sơ chế, sao cho ốc sạch sẽ không còn cát, không hôi tanh. Theo một đầu bếp, để ốc luôn tươi ngon, mập mạp, khi chế biến thịt ốc giòn ngọt và thơm, ốc phải nhập hàng ngày, không để qua đêm. Chú ý cách nêm nếm gia vị sao cho hài hòa, làm tăng thêm mùi vị tươi ngon cho món ốc. Bên cạnh những loại ốc phổ biến, chủ quán còn phải chịu khó sưu tầm thêm những món ốc lạ nhưng ngon bổ rẻ để giới thiệu với khách. Danh sách ốc lạ vẫn còn nhiều đang chờ bạn khám phá như ốc bông, ốc đỏ, ốc tỏi, ốc cánh tiên, ốc mặt trăng, ốc gai chúa, ốc khế…

Mai Thảo
(Nguồn: Phụ Nữ Online)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.