Khám phá hương vị cà phê độc đáo của các nước trên thế giới

05/05/2014 08:02

Cà phê từ lâu đã trở thành thức uống phổ biến và quen thuộc của hầu hết người dân trên thế giới. Tùy theo sở thích, văn hóa của từng vùng mà chúng được chế biến và thưởng thức theo nhiều kiểu độc đáo khác nhau.

1. Ấn Độ

Cà phê phin khá phổ biến ở Ấn Độ, người dân thường uống cùng một ít sữa và đường trong những chiếc cốc kim loại. Theo truyền thuyết, cà phê được đưa tới Ấn Độ vào thế kỷ 16 bởi một người đàn ông theo đạo Hồi giáo tên là Baba Budan. Ông ta phát hiện ra thức uống tuyệt vời này trong một lần hành hương đến thánh địa Mecca và đã bí mật lấy một ít hạt cà phê mang về.

2. Cuba

Kể từ thế kỷ 18, cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Cuba. Trong đó được yêu thích nhất là cà phê Espresso với hương vị đặc biệt và cách phá chế khá cầu kỳ. Một nông dân người Pháp sau khi thoát khỏi cuộc chiến ở Haiti đã đến Cuba và trồng những cây cà phê ở đây.

3. Nhật Bản

Cà phê xuất hiện ở Nhật Bản từ khá sớm, trong những năm 1960 nước này đã có cà phê đóng hộp. Hiện tại ở Nhật Bản cà phê nóng và lạnh được đóng lon sẵn và bán ở các máy bán hàng tự động hoặc trong siêu thị.

4. Mexico

 Mexico có loại cà phê khá đặc biệt được mọi người quen gọi là “Café de olla”. Đây được xem là thức uống truyền thống của người dân nước này. Điều thú vị là cà phê bắt buộc phải được chuẩn bị trong chậu đất sét với hương vị thơm ngon của quế và piloncillo.

5. Ethiopia

Cà phê được xem là một phần trung tâm cuộc sống của người dân Ethiopia và họ thường ví rằng: “Cà phê là bánh mì của chúng tôi”. Chế biến cà phê được xem là một phần quan trọng của người dân, đặc biệt đối với phụ nữ. Một ngày họ thường dành ra từ 2 – 3 giờ để rang cà phê và pha nó trong một dụng cụ truyền thống nhìn giống như ấm trà của nước ta.

6. Úc

Được biết cà phê du nhập vào Úc bởi một người Ý nhập cư sau chiến tranh Thế giới thứ II. Người dân xứ bản địa thường thưởng thức cà phê được pha trong một cái tách nhỏ với lớp sữa mỏng trên cùng. Và lớp sữa này sẽ được tạo thành nhiều hình ảnh rất tinh xảo, tạo vẻ mỹ thuật cho ly cà phê.

7. Thổ Nhĩ Kỳ

Tục ngữ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng: “Cà phê phải có màu đen như địa ngục, mạnh như cái chết và ngọt ngào như tình yêu”. Việc pha chế cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ được xem như một nghệ thuật và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của đất nước này.  Người dân thường dùng bột cà phê hòa với nước sau đó đun trực tiếp trên bếp để bảo toàn hương vị cho thức uống.

8. Thái Lan

Người dân Thái Lan thường gọi cà phê đá là “Oilang”. Thức uống này được pha chế khá đơn giản cùng với một ít sữa đặc, hương liệu làm từ thảo quả quen thuộc và đá. Được biết cà phê xuất hiện tại Thái Lan vào thế kỷ 20 bởi các binh lính Mỹ đóng quân ở đây.

9. Senegal

Cà phê Touba là thức uống truyền thống của Senegal và thường được pha thêm một hương liệu gọi là djar hoặc hạt slim. Theo truyền thuyết cà phê Touba được đặt tên theo thành phố Touba và được phát minh bởi một  người sáng lập Hồi giáo Mouride tên Ahmadou Bamba.

10. Ailen

Cà phê irish là thức uống nổi tiếng của xứ Ailen. Đây là một hỗn hợp gồm cà phê được pha với một loại rượu whisky. Đặc biệt phía trên cùng sẽ được phủ một lớp kem nọt ngào. Cà phê irish được phát minh bởi một nhóm người Mỹ trong một đêm mùa đông lạnh ở Limerich vào những năm 1940.

(Nguồn: Yannews)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.