Quy trình sản xuất trứng cá tầm Caviar de Duc nổi tiếng khắp thế giới có xuất xứ từ Việt Nam

19/04/2014 15:58

Được ví như kim cương đen trên bàn tiệc với mức giá lên tới hàng trăm triệu đồng một kg, trứng cá tầm thường được ướp bằng loại muối chuyên dụng nhập từ Pháp.

Trong tiếng Anh, trứng cá tầm được gọi là caviar. Theo truyền thống, caviar phải được dùng khi trứng đang lạnh. Các đồ dùng bằng kim loại (ngoại trừ vàng) có thể gây ôxy hoá, làm hỏng hương vị món ăn, vì trứng cá đã được muối. Do vậy, đĩa và thìa tốt nhất nên bằng sừng, sứ, thuỷ tinh, ngọc trai hay gỗ.Vì hiếm và đắt đỏ, nên ở phương Tây, người ta hay dùng caviar để "trang điểm" cho các món ăn khác, nhưng cách này thực tế đã làm "hỏng" hương vị của trứng cá. Thưởng thức caviar đúng cách là không dùng kèm với các thức ăn khác (hoặc nếu có chỉ nên là vài lát hành tây thái mỏng). Một đĩa caviar tối đa 50g (với lượng dinh dưỡng dồi dào và giá đắt đỏ, ít người có thể dùng nhiều hơn), kèm theo một ly vodka là đủ.


Trứng cá tằm đen Caviar De Duc.

Theo các nghiên cứu khoa học, caviar là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng với các thành phần như canxi, photpho, protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D. Trong trứng cá cũng có chứa các khoáng chất acginin và histidin và nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, và methionine. Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim. Caviar cao cấp chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo có thể dễ dàng hấp thụ bởi con người.

Các bác sĩ hay khuyên sử dụng trứng cá đen trong những trường hợp bị suy nhược cơ thể, bệnh lao, thiếu chất, thiếu vitamin, suy nhược thần kinh và để hồi phục sức lực. Ngoài ra, Arginine - một hợp chất trong trứng cá có tác dụng tăng lượng lưu thông máu. Bởi vậy, caviar còn được coi "thức ăn của tình yêu".


Cá tầm cho trứng phải nuôi trong vòng 10 năm, với trọng lượng mỗi con lên tới cả chục kg. Trung bình một con cá cho khoảng 10-15% trứng so với trọng lượng cơ thể chúng.


Khi đủ tuổi, cá cái sẽ được đưa khỏi vùng nuôi để siêu âm, chuẩn bị cho quá trình lấy trứng.


Trước khi lấy trứng, cá phải được làm sạch để đảm bảo không lẫn tạp chất trong quá trình mổ.


Cá cái được đưa lên bàn mổ và kỹ thuật viên sẽ dùng dao để rạch bụng chúng.


Toàn bộ công đoạn này phải thực hiện bằng tay để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối và không làm sót bất cứ nang trứng nào.


Phế nang, nang trứng sẽ được lấy khỏi bụng cá trước khi thịt cá được cấp đông và mang đi tiêu thụ riêng.


Phần nang trứng được cuộn lại trên một tấm lưới. Kỹ thuật viên sẽ lấy tay chà xát nhẹ để trứng cá rơi xuống chiếc chậu phía dưới.


... và phân loại để cho ra sản phẩm đồng đều nhất.


Rồi được ướp với tỷ lệ muối chỉ 3,5%.


Muối được sử dụng trong quá trình ướp là sản phẩm nhập khẩu từ Pháp, với mức giá lên tới 900.000 đồng/kg.


Những chiếc hộp đựng trứng cá sẽ được khử trùng.


"Kim cương đen trên bàn tiệc" được cho đầy vào những hộp có trọng lượng từ 30gr đến 500gr.


Vỏ của những hộp trứng cá có giá vài triệu đồng này được làm bằng thiếc mạ vàng.


Gắn tên thương hiệu là công đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm. Trong tiếng Pháp, từ "Duc" còn có nghĩa là quận công, nên Caviar de Duc có thể hiểu như một kiểu chơi chữ, là "Caviar của Quận Công".

(Nguồn: Caviar de Duc)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.