Hồi sinh Ngự yến hoàng cung tại Festival Huế 2014

15/04/2014 10:48

Điểm nhấn của Đêm Hoàng cung tại Festival Huế 2014 lần này là chương trình Dạ nhạc tiệc phục dựng lại buổi Ngự yến của vua Nguyễn dùng thết đãi các hoàng thân trong chốn hoàng cung xưa.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Phó trưởng ban tổ chức Festival, cho biết chương trình được phục dựng với mục đích mang đến một cái nhìn đúng đắn hơn về ẩm thực cung đình Huế. Tất cả các món ăn được phục vụ lần này đều được gọi đúng như tên gọi trong sách Khâm định Đại Nam Hội điển sự lệ của triều Nguyễn. Người phụ trách phục hồi lại các món ăn này là nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh, hậu duệ của ông Hồ Văn Tá, Đội trưởng đội Thượng thiện giai đoạn cuối của triều Nguyễn.

Theo đó, có 6 món ăn cung đình được lựa chọn để phục hồi theo đúng nguyên bản ngày xưa: gắp tư dùng với đồ chua; hải sâm nấu với tôm ba oản; bánh khoai tía và bánh kê; gỏi gà Huế; vịt lọng xôi hong và bánh màu pháp lam.


Bánh khoai tía và bánh kê trình diễn trong lần thẩm định cuối cùng - Ảnh: Bùi Ngọc Long.


Món hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ - Ảnh: Bùi Ngọc Long.


Gỏi gà Huế khác xa với gỏi chua ngọt Bắc Nam - Ảnh: Bùi Ngọc Long.


Món Vịt lọng - xôi hông độc đáo của ẩm thực cung đình - Ảnh: Bùi Ngọc Long.

Các món ăn được chế biến công phu từ những nguyên liệu đặc sản của VN như: hải sâm Phú Quốc, sá sùng Quảng Ninh và cồi sò điệp ở Khánh Hòa, bột nếp ngon đặc sản của làng Hương Cần (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà), khoai tía Huế, tôm đất tươi tự nhiên, thịt heo cỏ, măng Mạnh Tông, nấm mèo dòn…

Chia sẻ với PV trước chương trình, nghệ nhân Hoàng Anh cho biết mục đích của chương trình phục dựng lại buổi Ngự yến lần này là mong muốn trở lại với quá khứ, tìm ra giá trị chân xác những món ăn của cha ông theo đúng nguyên nghĩa cả về chất lượng lẫn tên gọi. “Thực khách sẽ không bắt gặp sự choáng ngợp vì hình thức hào nhoáng, cao sang. Ở đây, chúng tôi muốn những người tham dự chương trình thưởng thức và nếm trải đúng chân giá trị của hương vị, tính chất tinh tế của ẩm thực cung đình, không đi theo hướng phô diễn hình thức”- Nghệ nhân Hoàng Anh nói.

Với giá vé 2 triệu đồng/ thực khách, quy mô phục vụ trên 600 người, chương trình dạ nhạc tiệc tái hiện lại buổi Ngự yến sẽ diễn ra trong hai đêm 15 và 19.4.

(Nguồn: Xã Luận)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.