Bánh chuối nếp nướng

04/03/2014 15:17

Những buổi chiều tà, dọc theo con đường làng tỏa quanh thôn xóm ở miền sông nước Tây Nam bộ, thỉnh thoảng người ta gặp các bà, các chị đứng tuổi ngồi bên bếp than hồng nướng chuối nếp.

Với đám trẻ con trong xóm, chúng chỉ cần xin người lớn vài ba ngàn đồng là có thể mua được mấy trái chuối nếp nướng thơm ngon, béo ngậy.

Để làm món ăn dân dã này, nguyên liệu chính cũng từ cây nhà lá vườn cả. Chuối xiêm sau vườn chín bói đốn về ủ vài bữa, chuối muồi vàng ươm. Lột vỏ, để chuối nguyên trái. Ướp thêm ít đường, muối cho vị ngọt đậm đà hơn. Nếp ngon vo nấu thành cơm.

Khi cơm nếp nguội, dùng tay vo áo bên ngoài trái chuối đã chuẩn bị. Cuộn thêm bên ngoài mấy miếng lá chuối xanh. Xong, để chuối lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Dùng gắp trở luôn tay cho đều bên. Khi lá chuối cháy sém, cơm nếp vàng ươm với sức nóng của than là bánh chín.

Trong khi nướng bánh, người ta đã chuẩn bị mấy trái dừa khô nạo vắt lấy nước cốt và thắng lên cho sền sệt, có người cho thêm ít bột báng, hột tròn nhỏ như mắt cá. Chan nước cốt ấy vào những trái chuối nướng, rắc thêm ít muối mè hoặc muối đậm phộng đâm nhuyễn là ngon lành.

Vị ngọt của chuối quyện với độ dẻo của nếp và chất béo của nước cốt dừa, đậu phộng rang tạo thành món ăn vừa ngon miệng, vừa no bụng cho người lao động quanh năm quần quật bên cánh đồng thửa ruộng.

Bánh chuối nướng nếp thơm giòn

Nước cốt dừa béo quyện hồn dân quê

Trái chuối chín thơm ngọt, nhiều chất bổ lại lành tính nên người lớn, trẻ em đều ưa, đều thích. Chuối sống có thể nấu ăn thay cơm đỡ lòng khi giáp hạt, lá chuối, cây chuối đều được tận dụng tối đa để phục vụ cho đời sống con người miền Tây vốn nổi tiếng với phong cách phóng khoáng, trí tuệ và sáng tạo.

Út Tẻo
(Nguồn: Dân Việt)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.