Cơm tấm Sài Gòn: Ngon hết chỗ chê!

01/03/2014 10:28

Có nhiều người Sài Gòn hay than phiền rằng: Sài Gòn không có đặc sản. Có chứ, chỉ vì những cái mốt nổi lên tạm thời như trà chanh, phô mai que hay chè khúc bạch,…khiến người Sài Gòn quên mất rằng đất Sài Gòn không chỉ là vùng đất của sự du nhập văn hóa.

Có ít nhất ba món đặc sản mà mỗi khi đến Sài Gòn thì ai cũng nên thử qua: Hủ tiếu mì gõ, cơm tấm và bánh tráng trộn. Bài viết này sẽ bàn về món cơm tấm được CNN bình chọn là một trong 10 món ăn hấp dẫn nhất Sài Gòn.

Cơm tấm Sài Gòn xuất hiện từ những ngày khổ

Cơm tấm Sài Gòn có nguồn gốc từ Sài Gòn. Đúng hơn, nó xuất hiện từ những ngày khổ. Mà thực ra thì, bất cứ thứ gì đặc biệt đều được phát kiến ra khi người dân quá khổ. Gạo tấm, mà người Tây phương gọi là "gạo gãy" có thời giá khá bèo so với gạo mà người khá giả vẫn ăn vào những ngày đầu của thời bình vừa lập lại. Thời ấy gạo tấm vốn dĩ là thức ăn cho gà, thứ gạo hỏng rơi vãi trong lúc sàng. Gạo gãy, thịt vụn, bì dư, ban đầu cho miếng chả vào đĩa cơm cũng đã là điều cao sang. Rồi có lẽ một hôm nào đấy, một người nhà giàu sành ăn nào đấy được mời một đĩa cơm tấm, và cơm tấm đổi đời từ đấy.


Cơm tấm sườn, bì, chả

Cơm tấm là một món ăn kỳ lạ, bởi nó ngon là nhờ một chén nhỏ chất lỏng được đặt cạnh - nước mắm. Chỉ đơn giản là mắm y pha đường pha ớt, nhưng không phải đĩa cơm tấm nào cũng xứng đặt cạnh một chén mắm ngon. Cũng như Tây Phương có hàng ngàn tỉ lệ kẹp thịt và bơ vào burger, người Việt có hàng ngàn cách pha nước mắm. Cũng chỉ là mắm và đường, nhưng để pha được một chén mắm ngon thì người pha cũng đã xứng đáng nhận bằng “Tiến sĩ Nước mắm học”.

Ăn cơm tấm còn đoán được tính người?

Nhân nói đến nước mắm, lại bàn đến nhìn tính ăn mà đoán tính người. Cô gái nào mới quen người yêu mà muốn biết sau này lấy về chàng sẽ trái gió trở trời ra sao, cứ thử dẫn người yêu đi ăn một bữa cơm tấm ngon. Người nhìn xa trông rộng, hay tính thiệt hơn sẽ nếm nước mắm trước. Người điềm tĩnh sẽ chan từng muỗng một, vừa thì thôi mà nhạt thì tiếp. Người nhanh nhảu hay làm trước nghĩ sau thường bê cả chén nước mắm cho bằng hết vào dĩa cơm!

Cũng như ba màu cơ bản, cơm tấm truyền thống ban đầu cũng chỉ gồm sườn, bì và chả. Về sau người nhập cư đến nhiều, cơm tấm còn được bồi thêm những món lạ như phá lấu, xá xíu,... Một số nhà hàng còn làm cháy vàng cơm và cộng thêm 10 nghìn vào hóa đơn tính tiền. “Tấm” cứ thế được đi du học nước ngoài, đi Mỹ, đi Đức, đi Ấn Độ,...mỗi nơi học hỏi được chút chút.

Nếu một lần dẫn bạn nước ngoài đi ăn, “Saigoneses” đừng dẫn họ đi ăn phở, ăn bún bò, bởi như vậy là bạn chưa tự tin vào "đặc sản" của Sài Gòn rồi. Cơm tấm nên ăn một lần cho bõ cuộc đời, mà lại nên ăn lề đường, vì thực ra tỉ lệ trúng thực bởi đồ ăn trong nhà hàng cao hơn lề đường nhiều. Vậy nên, hôm nào cùng ăn cơm tấm nhé!

Minh Phúc
(Nguồn: Báo Đất Việt)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.