Bún nước lèo Trà Vinh - Sóc Trăng: Ở đâu mới là "gốc"?

28/02/2014 21:24

Bún nước lèo là món ăn phổ biến ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhiều nhất ở Sóc Trăng và Trà Vinh. Đến Sóc Trăng, người bán bún cho rằng bún Sóc Trăng mới là “gốc”. Đến Trà Vinh, người Trà Vinh cũng nói vậy. Vậy nơi nào mới là“gốc”? Câu trả lời không dễ tìm! Tuy nhiên, thử so sánh giữa 2 tô bún ở Trà Vinh và Sóc Trăng sẽ thấy có những điều thú vị…

Về rau, trong tô bún ở Sóc Trăng thể hiện ở 2 dạng: Rau trụng  (giá, rau muống, hẹ, bào) với nước lèo cho chín sơ và rau sống (rau thơm, bắp chuối bào) để lên trên tô bún.

Ở Trà Vinh, rau trong bún nước lèo để riêng trong một cái dĩa gồm tất cả những thứ rau kể trên (đôi khi có thêm bông súng).

Về thịt, tép, cá, ở Sóc Trăng thịt cá lóc được giữ thành từng miếng để riêng, khi trụng bún với nước lèo mới để vào tô.

Ở Trà Vinh, thịt, cá được nấu vào với nước lèo nên đa phần không còn nguyên miếng. Người Sóc Trăng thích ăn bún với đầu cá lóc còn nguyên xương. Người Trà Vinh thì cho rằng có xương không dễ ăn đối với nhiều người.

Ở Sóc Trăng, tô bún có tép luộc, Trà Vinh thì ít thấy. Thịt quay được để vài miếng trong tô bún ở Sóc Trăng, còn ở Trà Vinh người bán để trong một đĩa riêng (ai ăn tính tiền thêm).

Trà Vinh đặc biệt hơn Sóc Trăng là các món kèm bún nước lèo: Huyết vịt, chả giò, bánh giá và có cả thịt heo luộc (ở vùng Trà Cú). Ở Sóc Trăng thường có dầu chá quẩy ăn kèm.

Người Trà Vinh nêm bún nước lèo không có vị ngọt như ở Sóc Trăng. Hương thơm của bún ở Trà Vinh cũng không có vị ngải bún.

Ở Sóc Trăng nấu bún bằng mắm cá đồng (rô, sặc, linh và bò hóc), còn ở Trà Vinh đa phần là bò hóc.

Tô bún nước lèo ở Sóc Trăng là sản phẩm của “tư duy tổng hợp” trong ẩm thực. Tất cả những “nguyên vật liệu” đều cho vào một tô tạo nên một thứ hỗn hợp có sẵn, buộc thực khách phải dùng, không thể lựa chọn.

Tô bún nước lèo ở Trà vinh là kết quả của “tư duy phân tích” trong nấu ăn. Tô bún chỉ có bún và nước lèo đã trộn cá. “Nguyên vật liệu” còn lại đều do thực khách lựa chọn, tùy vào khẩu vị. Món ăn không chỉ để no, ngon miệng, mà còn mang nét văn hóa. Điều đó thể hiện khá rõ chung quanh tô bún nước lèo ở Trà Vinh và Sóc Trăng…


Tô bún nước lèo Sóc Trăng “đỏm dáng”, đậm đà màu sắc “ngũ hành” hơn!


Tô bún nước lèo Trà Vinh đơn giản, không cầu kỳ.

Về giá cả (tính bình quân), 1 tô bún ở Sóc Trăng giá 25.000 đồng, ở Trà Vinh giá 10.000 đồng. Nhưng ở Sóc Trăng là “tô bún trọn gói”, còn ở Trà Vinh bạn ăn cái gì tính thêm tiền cái đó: Thịt quay 10.000 đồng (bằng giá tô bún); huyết (tiết) luộc, chả giò, bánh giá mỗi miếng 2.000 đồng. Như vậy nếu ăn đầy đủ mọi thứ, ở Trà Vinh bạn sẽ phải trả 26.000 đồng/tô bún.

Nhật Huy
(Nguồn: Báo Lao Động)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.