"Bánh tét chữ" - Món quà tết độc đáo

27/01/2014 11:21

Bánh Tét được coi như bánh Tổ của người dân phương Nam mỗi khi Tết đến xuân về, là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết. Dù gia đình có khó khăn, vất vả đến đâu thì cũng không thể thiếu cặp bánh tét để cúng tổ tiên và biếu họ hàng. Đó trở thành phong tục, một nét văn hóa đặc trưng ăn sâu vào tiềm thức của người dân phương Nam.

Bánh tét chữ Mười Xiềm, với sự độc đáo, tinh tế trong từng đòn bánh, mỗi khoanh bánh tét là một chữ cái riêng, một cặp bánh tét sẽ là một bộ chữ chúc Xuân sẽ là món quà đầy ý nghĩa để bạn gửi tới những người thân yêu và dâng cúng trong ngày Tết.

Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, chuỗi nhà hàng Bánh Xèo Mười Xiềm hân hoan gửi đến quý khách hàng món quà tết độc đáo: Bánh tét chữ Mười Xiềm với những câu chúc Tết thật hay và đầy ý nghĩa như VẠN SỰ - NHƯ Ý, PHÁT TÀI – PHÁT LỘC,  PHÚC LỘC – THỌ TOÀN, TÂN NIÊN – PHÚ QUÝ, TẤN TÀI – TẤN LỘC được đóng gói trong bao bì đẹp mắt.Dòng sản phẩm chất lượng của thương hiệu Mười Xiềm được dì Mười Xiềm nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn những nguyên liệu tốt nhất, cùng với đội ngũ đầu bếp tay nghề cao đã làm ra những cặp bánh tét thật ý nghĩa cho ngày Tết.

Để gói một đòn bánh tét ưng ý thì khâu nào cũng đều quan trọng, ngay từ khâu chuẩn bị. Lạt dây gói bánh tướt từ thân chuối tươi cùng với lá chuối được róc, phơi sẵn và lau khô để tạo độ dẻo dai khi gói bánh, bánh tét được gói bằng dây lạt có ưu điểm là khi nấu chín, nếp nở ra, dây lạt cũng nở theo đòn bánh, từng khoanh bánh sẽ đều và rất đẹp mắt.

Khâu làm bánh được các thợ bánh chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nếp được trộn với nước lá cẩm và nước cốt dừa, nêm nếm vừa miệng, xào trên bếp lửa khoảng 1 tiếng đồng hồ cho màu lá cẩm cũng như nước cốt dừa ngấm đầy hột nếp, khi gói để tăng vị béo và rút ngắn thời gian nấu.

Nghệ thuật làm nhân bánh cũng rất quan trọng. Làm sao để khi cắt bánh từng khoanh xếp liền kề nhau, nhân bánh sẽ hiện thành chữ ở giữa. Người thợ bánh sẽ dùng những khuôn chữ có hình chữ cái đặt vào trong phần lá đã cuộn để gói bánh tét, đổ nếp đã trộn lá cẩm bên ngoài, đổ đậu đã nấu chín quết nhuyễn vào bên trong khuôn, đổ và nén chặt xong thì rút khuôn ra.

Sau đó, ghép các khoanh bánh chữ lại vào cuộn thêm một lớp nếp đã trộn với nước lá dứa xào trước đó.

Khâu gói bánh đòi hỏi người thợ phải thật khéo tay, tỉ mỉ để định hình được khung của bánh được đồng nhất và hài hòa. Đặc biệt, khâu nấu bánh cuối cùng rất quan trọng, nước phải sắp mặt bánh để bánh được rửa đều, phải thay nước bánh, giữ lửa đều để khi thành phẩm, nếp sẽ dẻo thơm chứ không bị "lại gạo".

Đòn bánh có dạng hình trụ, một đòn có chiều dài 14 - 16cm, ngang 8 - 10cm và khối lượng từ 1,5kg đến 2kg. Bánh được làm bằng nếp dẻo thượng hạng, đậu xanh, sử dụng các nguyên liệu tạo màu tự nhiên như lá dứa, lá cẩm, được đóng gói trong bao bì đẹp mắt, và được hút chân không để bảo quản lâu hơn 7 đến 10 ngày. Bánh được làm theo một công thức nghiêm ngặt, nên giá trị từng đòn đảm bảo khiến bất cứ khách hàng nào cũng hài lòng khi thưởng thức.

Không chỉ là bánh tét chữ "TÀI", "LỘC" thường thấy, bánh tét của nhà hàng Mười Xiềm đặc biệt ở chỗ mỗi khoanh bánh tét là một chữ cái riêng, một cặp bánh tét sẽ là một bộ chữ chúc Xuân rất thích hợp làm quà biếu hoặc chưng trang trí ngày Tết. Bánh thành phẩm có hình thức bắt mắt, bánh mịn màng phẳng đẹp, nếp dẻo ngọt và thơm. Ngoài tay nghề khéo léo, người làm bánh còn gửi gắm tình cảm và cả giá trị tinh thần trong lời chúc mừng đến người thưởng thức.

(Nguồn: Mười Xiềm)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.