Thưởng thức phá lấu ở Sài Gòn

19/03/2014 11:06

“Phá lấu” là tiếng Tiều (Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc) để chỉ một món ăn đặc trưng của họ. Từ lâu, món phá lấu trở nên quen thuộc với người Việt và được ưa chuộng đặc biệt với những người thích nhắm với rượu, bia hay ăn kèm bánh mì như một kiểu ăn nhanh, tiện lợi và ngon miệng không thua 'hambuger' của người Mỹ.

Chuyện truyền khẩu kể rằng: Ngày xa xưa, người Tiều bị người Phúc Kiến (Trung Quốc) xua đuổi phải chạy xuống vùng đất Triều Châu định cư. Đó là vùng đất đai khô cằn, sỏi đá và có nhiều thú dữ.

Để sinh tồn, người Tiều săn bắn thịt thú rừng làm thực phẩm. Khi săn được nhiều, ăn không hết, để nhiều ngày sẽ bị ôi thiu; tiếc quá, để không uổng phí và trở bữa với các món bình thường vốn quá ngán, có một người nghĩ ra việc ướp thịt này với các gia vị cay. Món ăn này được một số người dùng, khen ngon rồi rủ nhau “lấu”.

“Lấu”, theo tiếng Tiều có nghĩa là ướp các gia vị cay. Món ăn đặc sệt Tiều này đã phổ biến hầu như rộng khắp Việt Nam từ mấy trăm năm nay, khi người Tiều đặt chân tới đây.


Mâm phá lấu trước tiệm nước mía Viễn Đông góc ngã tư Pasteur - Lê Lợi quận 1.

Phá lấu được thực hiện hầu như bằng cả cơ thể con heo, hoặc gà, nhưng ngon nhất là vịt. Để hoàn thành món ăn này, người ta xẻ thịt ra thành từng miếng cỡ bàn tay, ướp với ngũ vị hương pha rượu trắng cao độ cùng xì dầu ngon, hành tỏi băm, tiêu, muối và đường cát trắng.

Nêm nếm vừa miệng, để chừng một tiếng đồng hồ cho hương liệu ngấm, cho thịt đã ướp (chừa nước lại) vào chảo dầu đun sôi, chiên cho săn, vớt ra, để ráo dầu. Cho nước ướp chừa lại vào nồi với nước dừa xiêm xăm xắp miếng thịt chiên, hầm nhỏ lửa. Nước cạn, châm tiếp nước dừa xiêm vào, hầm đến khi nước sệt, thịt mềm vừa ăn thì vớt ra, xắt từng miếng theo yêu cầu.

Phá lấu được ăn kèm với dưa leo, cà rốt, củ cải trắng… cắt ngang lát mỏng ngâm giấm loãng, hoặc dưa cải, chấm với nước tương giằm ớt, nhưng ngon nhất là chấm với nước hầm pha tỏi và ớt bằm.

Phá lấu cùng với dưa chua dùng làm nhân ổ bánh mì, hoặc dùng ăn cơm. Tuy nhiên các tay nhậu thường dùng nó để nhâm nhi giải khuây cùng bè bạn sau một ngày lao động mệt nhọc. Những miếng nội tạng heo, gà, vịt giòn giòn beo béo hoặc những miếng thịt vừa ngọt vừa dai dai thơm mùi thuốc Bắc dễ khiến người ta thưởng thức ngon lành.

Các món phá lấu biến tấu ở Sài Gòn

Phá lấu nướng, luộc

Phá lấu nướng hấp dẫn với hương thơm và vị cay mặn của nước chấm. Trong khi phá lấu luộc thanh đạm, ít dầu mỡ đi đôi cùng món nước chấm được pha chế theo công thức riêng mê hoặc các thực khách thì phá lấu nướng thơm lừng, mặn mặn, ngọt ngọt lại là món "bồ kết" của các tín đồ hảo món nướng. Đặc biệt, phá lấu nướng cực hợp vị với tiết trời mưa mỗi chiều của Sài Gòn hiện nay.


Phá lấu nướng


Phá lấu luộc

Địa chỉ: 200/20 đường Xóm Chiếu , P.14, Q.4; 565/21 Nguyễn Trãi, F. 7, Q. 5.

Phá lấu mì tôm

Đây là sự kết hợp giữa cái nóng hổi của món phá lấu thoảng mùi nước dừa, chút cay nồng của quế và ngũ vị hương, cùng hương thơm, cái dai, mềm, béo của mì tôm, một trong những món “lâu không ăn thấy thèm”, và vị chua nhẹ của nước me.


Phá lấu mì tôm

Địa chỉ: Hầu như các quán bán phá lấu đều phục vụ món này nhưng nổi tiếng nhất là quán phá lấu chú Ba, 22 Dương Đình Nghệ, P. 8,Q. 11.

Bánh mì phá lấu

Với thâm niên 60 năm kinh doanh, xe phá lấu đặc trưng của người Tiều tọa lạc trên đường Nguyễn Trãi “ăn đứt” các hàng quán phá lấu khác của Sài Gòn.

Phá lấu Tiều không có nước dùng màu cánh gián thơm đậm, quyến rũ, cái vị chua thanh thanh đặc trưng song những điểm mạnh như sự đa dạng (ngoài phá lấu nội tạng còn có phá lấu chân gà)…, vị chua thanh của dưa chua, vị thơm, cay, đậm vừa phải của nước dùng hơi sệt giúp khúc biến tấu này thu hút không kém. Đặc biệt, ngoài dùng với cơm truyền thống, món ăn này hiện được dùng chung với bánh mì theo cách xẻ đôi, bỏ phá lấu vào giữa bánh.


Bánh mì phá lấu

Địa chỉ: Phá lấu Tâm Ký, 823 Nguyễn Trãi, P. 14, Q. 5. Mở cửa: 11h - 23h30 hàng ngày.

Phá lấu xào me

Về cơ bản, phá lấu xào me có cách chế biến không khác nhiều với phá lấu truyền thống, đó là nội tạng heo hay bò hầm mềm cùng các gia vị mạnh như hồi, quế, ngũ vị, nước cốt dừa… Song trong quá trình chế biến, đầu bếp đã gia giảm thêm vị chua của me vào nồi khiến món ăn có vị chua, hương thơm khác lạ và độc đáo.


Phá lấu xào me

Địa chỉ: Trước Chung Cư 141A Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận. Quán mở cửa từ 1h30- 23h00.

Hủ tíu phá lấu

Hủ tíu phá lấu là sự kết hợp giữa cái ngon của phần nước sốt đặc sánh hòa quyện vị ngọt của nước hầm nội tạng, nước dừa tươi, vị béo của nước cốt dừa, vị cay, thơm của quế, ngũ vị hương, cái dai mềm của những cọng hủ tíu cùng phần “cái” đầy đủ với gan, khăn lông, lá xách, phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía…


Hủ tiếu phá lấu

Địa chỉ: Quán dì Liên, 102 Phan Văn Trị, Q.5, TP. HCM..

Lẩu phá lấu

Gọi là lẩu song món lẩu này không lỉnh kỉnh với các loại rau hay các đĩa nguyên phụ liệu đi kèm, mà chỉ đơn giản là một thố phá lấu có mì tôm bên dưới. Điểm cộng của món ăn là cọng mì được trụng dai vừa phải, nước phá lấu đậm đà và có vị ngọt béo của nước cốt dừa, tổ ong, lá xách thì dai dai hòa cùng nhau khá hấp dẫn.


Lẩu phá lấu

Địa chỉ: 1A Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành, Q. 1, TP. HCM.

Cơm tấm phá lấu

Phóng to Cơm tấm phá lấu đơn giản với một đĩa cơm tấm, bên trên là phá lấu được thái lát vừa ăn, thêm một ít đồ chua, mỡ hành và chén nước chấm. Đơn giản như vậy nhưng khi thưởng thức, cái giòn giòn và hơi dai của phá lấu kết hợp với vị chua ngọt của đồ chua, thêm cái béo của mỡ hành cho bạn một cảm giác ngon và lạ miệng.


Cơm tấm phá lấu

Địa chỉ: 459B Hai Bà Trưng, P. 8, Q. 3, TP. HCM.

Phương Kiều
(Nguồn: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, Infonet)

Gửi phản hồi

Họ tên không được để trống

Email không được để trống

Nội dung không được để trống

Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận thành công.